Tuy nhiên sự tiện lợi này ngày nay không còn đi kèm với chất lượng, do công nghệ tẩm ướp hóa chất độc hại này gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe ngời tiêu dùng.

Gần đây, cơ quan chức năng vừa phát hiện không ít loại khô cá biển, cá đồng trong quá trình chế biến được các cơ sở ngâm tẩm thuốc tẩy giun, ôxy già, focmon để xua đuổi côn trùng. Đây đều là những loại chất nguy hiểm có thể gây hại đến người khi đưa vào cơ thể bất cứ lúc nào.

Kinh hoành cảnh lấy thuốc tẩy giun rửa cá

Bất cứ ai khi nhìn thấy cảnh tượng cá trước khi mang đi phơi nắng để thành những loại khô đặc sản được mổ xẻ dưới nền đất lênh láng nước, chưa kể người dân vẫn vô tư đi lại dưới nền gạch ngay trực tiếp khu sơ chế này.

Những người chế biến tại đây còn cho biết họ chưa bao giờ được biết đến vệ sinh an toàn thực phẩm là gì. Họ còn cho biết thêm để có được những con cá khô thành phẩm với màu sắc bắt mắt người tiêu dùng, cá vừa tươi lại không một con ruồi bọ nào bu vào là được sử dụng hóa chất để ngâm tẩm trước khi mang ra phơi nắng. Một người chế biến cho biết, bởi loại hóa chất này đến bạn ngửi còn không chịu nổi thì huống chi ruồi bọ.

Tại cơ sở chế biến cá lâu năm ở khu phố Hải Trung, thị trấn Phước Hải, Đất Đỏ, Bà Rịa – Vũng Tàu, cơ sở này đang hòa vào nước ngâm cá một loại thuốc được họ cho là chống được giòi bọ.

Theo một cán bộ nông nghiệp, “Thuốc tẩy giun này chỉ dùng trong chăn nuôi thú y thôi chứ không được dùng tẩm ướp cá”. Được biết, con vật đối với con người sự kháng thể cũng khác nhau, vì thế nếu sử dụng chất tẩy giun ngâm khô đưa vào cơ thể sẽ rất nguy hiểm.

Vậy trước tình trạng nguy sử dụng chất cấm trong quá trình sản xuất khô, bạn nên làm gì để có thể không mua phải những con cá khô bị tẩm ướp chất cấm?

GUDVoQVdMHw5vEreFYawwts5_uGG7UN0E46MgmhIjGIbQbm6M1bonzmlmTc01SLV4wTYtYIeALjblTZwTIogwkpUuzmzDQ

Sử dụng thuốc tẩy giun để rửa cá trước khi phơi (Hình ảnh minh họa)

Giải pháp an toàn khi mua cá khô cho gia đình

Khi đi mua khô ở các quầy bán ngoài chợ bạn sẽ rất dễ phát hiện, bởi những sạp khô có tẩm hóa chất bạn sẽ không thấy bóng dáng của con ruồi nào dám bén mảng đến đây.

Hơn nữa khi mua khô bạn cũng nên cầm khô đưa lên mũi để ngửi thử, nếu thấy có mùi hóa chất lạ thì tuyệt đối không nên mua. Khi mua khô về nhà dự trữ, nếu để khô từ tháng này qua tháng nọ mà bạn thấy khô không hề bị mốc hay hỏng thì có thể loại cá khô này cũng đã được tẩm hóa chất độc hại, tốt nhất nên bỏ đi.

Để bảo vệ sức khỏe gia đình, bạn nên mua cá khô ở những cơ sở uy tín, chất lượng. Nếu có thể bạn nên tự chế biến cá khô tại nhà là an toàn nhất.