Nhiều khi nghĩ cũng tội bọn trẻ, không cho chúng ra ngoài chơi đùa với bạn bè thì còn gì tuổi thơ, nhưng cho chúng đi chơi lắm lúc cũng lo lắng, sợ chúng gặp hiểm nguy.

Vừa rồi trên trang Timesnownews có chia sẻ câu chuyện này, em đọc mà thấy sợ quá nè ba mẹ.

Thảm kịch đau lòng xảy ra tại làng Bijuria, quận Katihar, bang Bihar, Ấn Độ. ʙé ɢáɪ 5 tuổi Tamanna, trong lúc chơi trốn tìm với bạn bè tại một ngôi nhà bỏ hoang, đã không may bị ʀắɴ độᴄ ᴄắɴ. Ngay sau đó, cô bé có những triệu chứng trúng độc nặng.

Anh Mohammed Aftab, cha của Tamanna, khi biết tin đã vội vàng đưa con gái đến bệnh viện quận để cấp cứu nhưng đáng tiếc, vì độc ɾắɳ quá mạnh, bé Tamanna không qua khỏi, tử vong tại bệnh viện.

Sau khi con gái qυα đờι, người cha thuê người truy lùng bắt được 40 con ʀắɴ độᴄ.

Đau lòng trước cái ᴄʜếᴛ thương tâm của con gái, anh Mohammed Aftab lập tức gọi thợ bắt ɾắɳ, truy sát “thủ phạm” sát hại ʙé ɢáɪ ở ngôi nhà bỏ hoang. Trong lúc lùng sục, thợ bắt ɾắɳ đã tìm thấy 40 con ʀắɴ độᴄ, có một số là ɾắɳ trưởng thành, còn hầu hết là đều là ɾắɳ mới sinh.

Nhìn thấy số lượng ʀắɴ độᴄ lớn đến vậy, anh Mohammed Aftab và mọi người trong gia đình không khỏi bàng hoàng, sửng sốt. Hàng xóm xung quanh đến xem cũng không khỏi rợn người trước sự xuất hiện của cả bầy ʀắɴ độᴄ. Được biết, sau khi 40 con ʀắɴ độᴄ được bắt giữ, chúng đã được chuyển cho sở lâm nghiệp địa phương.

Sự việc tương tự cũng xảy ra hồi tháng 5 ở Muzaffarnagar, Ấn Độ. Một người thuê trọ phát hiện ra dấu vết của ɾắɳ trong nhà nên thông báo cho gia chủ, nhờ gọi thợ bắt ɾắɳ đến xử lý. Người thợ phát hiện ngôi nhà có 75 quả trứng ɾắɳ đã nở. Sau đó anh ta bắt được 60 con ɾắɳ, còn lại 15 con không biết đã đi đâu. Thông tin trên khiến những người thuê trọ khác cực kỳ lo sợ. Rất may chúng là những con ɾắɳ không có độc, tất cả được thả vào khu rừng cách xa khu dân cư.

Đọc xong tin mà em thấy hãi quá, riết rồi chẳng dám cho con ra ngoài chơi vì muốn chúng được an toàn. Nhưng mà ‘chạy trời không khỏi nắng’, đôi khi ở trong nhà cũng có thể gặp ɾắɳ thì sao? Cách tốt nhất là ba mẹ trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản để nhận biết và xử lý kịp thời cho con trẻ. Nếu gặp trẻ lớn thì ba mẹ hãy dạy chúng điều cơ bản để có thể tự cứu mình khi gặp tình huống này.

Theo em tìm hiểu việc phân biệt ʀắɴ độᴄ hay ɾắɳ không độc còn phải dựa vào kinh nghiệm, qua đúc kết có một số điểm khác biệt sau đây:

* Ʀắɴ độᴄ khi thấy người sẽ thu lại thủ thế và phình mang lên hoặc chúng có thể bò đi một cách đủng đỉnh, thong dong. Con ngươi của ʀắɴ độᴄ thường có hình sọc dọc, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp ngoại lệ con ngươi của loài ʀắɴ độᴄ vẫn có hình tròn như loài không độc. Đuôi của ʀắɴ độᴄ thường được phân thành từng hàng riêng lẻ. Đầu của ʀắɴ độᴄ thường có hình khá lớn, tam giác và cổ nhỏ. Màu sắc trên thân của loài ɾắɳ này thường nổi bật và trông sặc sỡ hơn.

* ɾắɳ không độc khi thấy người thường sẽ cố gắng bò đi thật nhanh. Con ngươi của ɾắɳ không độc thường có hình tròn, nhưng cũng có trường hợp ngoại lệ. Đuôi của ɾắɳ không độc thường chỉ có 1 đường chia thành 2 cột vảy xen kẽ vào nhau. Đầu của ɾắɳ không độc thường tương đối nhỏ, có hình bầu dục, đuôi dài, song cũng có lúc đầu ɾắɳ không độc lại có hình tam giác, tương tự như loài ʀắɴ độᴄ.

Ʀắɴ độᴄ ᴄắɴ người thường chỉ để lại dấu của 1 – 2 vết răng độc, trong khi đó, ɾắɳ không độc ᴄắɴ thường chỉ có 2 hàng răng nhỏ li ti. Mới đầu bị ʀắɴ độᴄ ᴄắɴ, chắc chắn vết thương sẽ sưng tấy và đau đớn nhanh dữ dội kèm với trạng thái chóng mặt, vã mồ hôi, khó thở và có thể gây sốt.

Cách tốt nhất để xử lý khi con bị ʀắɴ độᴄ ᴄắɴ là bố mẹ nên nhanh chóng đưa con đến cơ sở y tế gần nhất. Nếu có thể, hãy mang theo con ɾắɳ hoặc ảnh chụp con ɾắɳ đó để các bác sĩ dễ nhận dạng và xử lý hút độc ra. Trong quá trình chờ đợi cấp cứu, bố mẹ nên hạn chế con vận động mạnh, vì nếu không sẽ khiến nọc độc lan nhanh hơn trong cơ thể và gây ᴍấᴛ ᴍạɴɢ.

Nói gì thì nói, gặp tình huống như thế này, chúng ta rất dễ hoảng loạn, thiếu bình tĩnh để xử trí vấn đề. Do đó, bố mẹ hãy cố gắng giữ bình tĩnh và nhanh chóng giải quyết, cứu con khỏi hiểm nguy nha.