Trong cuộc sống, có những lúc cảm thấy bất công và muốn nói hết những ấm ức trong lòng. Nhưng có những điều càng ít nói thì phú quý và phúc khí càng nhiều.

Người thực sự thông minh đều biết cách tu dưỡng “cái miệng phú quý” và biết điều nào nên nói điều nào nên giữ. Bởi vì miệng giống như lọ tiết kiệm tiền; miệng nói điều thiện, may mắn tự đến; miệng nhả hoa sen, phú quý một đời.

Có câu: “Bệnh từ miệng mà vào, hoạ từ miệng mà ra”. Miệng là tạo nghiệp nhanh nhất; chỉ trong tích tắc không cẩn trọng lời nói, không chỉ làm tổn thương người khác; mà còn tiêu hao phúc khí của mình.

Thế nên, để luôn an yên và phú quý một đời có 3 điều càng ít nói càng tốt

1. Những bí mật của riêng mình

Làm người, ai cũng đều có những bí mật nằm gọn trong góc khuất nhất của trái tim mình. Thế nên, đừng nói bí mật với gió, bởi vì gió sẽ thổi khắp rừng anh. Đừng nói bí mật với bạn bè, bởi bạn bè rồi cũng sẽ đi nói lại với bạn bè của họ. Bí mật, sở dĩ gọi là bí mật bởi vì nó ẩn chứa những điều riêng tư cá nhân. Bao gồm cả những điều mà chúng ta không thể nói với người ngoài biết được.

Để luôn an yên và phú quý một đời có 3 điều càng ít nói càng tốt

Có những điều chỉ của riêng ta thôi…

Nếu một người tiết lộ bí mật, dù chỉ là một chút xíu thôi thì cũng sẽ khó mà có được cảm giác an tâm. Bởi vì bạn không thể biết được rằng, người khác có lấy bí mật đó để đối phó với bạn hay không. Dù có gần gũi, thân thiết với ai đi chăng nữa; thì bạn cũng đừng tiết lộ ra bí mật của bản thân mình; hãy cứ để bí mật đó ngủ yên trong trái tim bạn thôi.

2. Những oán hận sâu trong lòng

Trong cuộc sống này khó mà tránh khỏi những lúc cảm thấy bất công, tức giận. Khi đó, chỉ muốn nói hết những ấm ức, khó chịu ở trong lòng. Nhưng cũng chính ở thời điểm này thì bạn lại càng phải cẩn trọng lời ăn tiếng nói của mình. Bởi cuộc sống này mỗi người mỗi hoàn cảnh khác nhau; cho dù bạn có phàn nàn với họ thì chưa chắc đã nhận được sự đồng cảm.

tránh nói ra những nỗi oán hận ở trong tâm; hãy chỉ nói những điều tốt đẹp về người khác

Hơn nữa, khi người khác thấy bạn lúc nào cũng so đo, tính toán thì chắc chắn họ sẽ cảm thấy mệt mỏi và muốn xa lánh bạn.

Có câu “bệnh từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra”. Thế nên, khi nói chuyện với người khác, bất kể là thân thiết đến mấy, thì cũng tránh nói ra những nỗi oán hận ở trong tâm; hãy chỉ nói những điều tốt đẹp về người khác và giữ lại phúc khí cho bản thân mình.

3. Những ưu điểm của bản thân – càng ít nói càng tốt

Sống ở đời, đừng nên chê bai sự kém cỏi của người khác; cũng đừng khoe khoang những cái hay của chính mình. Dù bạn giàu sang, giỏi giang đến mấy; có đạt được những thành tựu ra sao thì cũng đừng bao giờ khoe khoang với bất kỳ ai. Bởi vì không phải ai cũng có thể cảm nhận được hạnh phúc với thành công của bạn. Bạn càng khoe khoang ra ngoài thì càng làm người khác ghen tị; thậm chí khiến họ khó chịu và xa lánh bạn mà thôi.

Nếu muốn có mệnh phú quý thì cái miệng trước tiên cần phú quý. Vậy nên, khi nói chuyện với người khác có những điều càng ít nói càng tốt.

Nguồn: Góc tâm sự