Việc học tập và làm việc cực kỳ siêng năng có thể gây ra áp lực nhất định, sau đó mới dẫn đến lượng tóc của con người giảm đi. Vì thế mà người xưa cho rằng phần lớn những cái đầu hói là do siêng năng chăm học, dẫn đến việc bị rụng tóc.

 

Sự thật việc có phải: Mười người trọc đầu chín người giàu?

Những người có thể học hành siêng năng, chăm chỉ thì xác suất làm giàu rất cao, nên mới có câu ”mười ngươi đầu trọc, chín người phú quý”.

Nhà khoa học người Mỹ Albert E. Mannes – cũng bị trọc đầu – đã tiến hành một cuộc nghiên cứu vào năm 2012 với 59 đối tượng. Ông muốn biết phản ứng của mọi người với những người đàn ông đầu trọc như thế nào bằng cách cho họ xem một loạt các hình ảnh.

Các đối tượng được xem mỗi hình ảnh hai lần, một lần là ảnh một người đàn ông với đầu đầy tóc, và một lần cũng của người đàn ông đó nhưng đã cạo sạch tóc. Các đối tượng trong cuộc nghiên cứu sau đó cho biết họ nghĩ những người đàn ông trọc đầu có sức ảnh hưởng hơn, trông lớn hơn (về mặt kích thước cơ thể), và mạnh mẽ hơn.

 

Một chi tiết thú vị nữa: những người đàn ông đó phải hoàn toàn không có tóc. Những người chỉ hói một phần đầu lại được nhìn nhận là kém hấp dẫn hơn và yếu ớt hơn.

Doanh nhân công nghệ Seth Godin đã để đầu trọc từ hơn 20 năm nay. Ông giải thích với tờ Wall Street Journal lý do vì sao những người đàn ông trọc đầu thường được nhìn nhận là có sức ảnh hưởng hơn: “Tôi không nói chỉ cần cạo đầu là bạn sẽ thành công, nhưng bạn đã làm một điều tích cực.

Không chỉ mạnh mẽ hơn, những người đàn ông trọc đầu còn thông minh hơn. Một nghiên cứu toàn cầu do nhà tâm lý học Ronald Henss (Đại học Saarland) tiến hành với hơn 20.000 đối tượng đã cho thấy những người đàn ông trọc đầu thường được đánh giá là trông già dặn hơn, thông thái hơn và trí tuệ hơn.

Đằng sai câu ”mười người trọc đầu, chín người giàu” có câu ”người không giàu sẽ cô đơn”, Có nghĩa là chín người phía trước đã rụng gần hết tóc vì học hành chăm chỉ, còn tóc thì rụng. Người còn lại này không phải do chăm chỉ mà do thể lực kém.

Có thể họ không giàu có nhờ siêng năng học tập, chăm chỉ mà còn bị rụng tóc, có thể do thể chất không tốt sẽ khiến anh ấy không thể học tập tốt và làm việc liên tục trong thời gian dài, tự nhiên cũng sẽ không thể tạo ra những thứ có giá trị. Bởi vậy người khác khó có thể trọng dụng và yêu mến anh ta cho nên khả năng cô đơn của anh ta là rất cao.

Nguồn : https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/ong-ba-ta-bao-muoi-nguoi-troc-dau-chin-nguoi-giau-dung-sai-the-nao-751241.html